TP.HCM ưu tiên sử dụng đất công xây nhà ở xã hội

Thảo luận trong 'Dịch vụ nhà - Bất động sản - Chung cư' bắt đầu bởi túnhi, 24/9/18.

 1. túnhi

  túnhi Member

  Do nhu cầu nhà ở cho người dân, công nhân trên địa bàn còn thấp, UBND TP.HCM vừa kiến nghị lên Trung ương ưu tiên sử dụng quỹ đất do Nhà nước quản lý để xây dựng các khu nhà ở xã hội.
  Ngân hàng Nhà nước triển khai việc cấp bù lãi suất nhằm thực hiện sớm chính sách nhà ở xã hội, triển khai thực hiện cho vay ưu đãi và chính sách tiết kiệm nhà ở xã hội, tạo thêm nguồn vốn thực hiện chương trình nhà ở xã hội và đảm bảo công bằng cho các đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội.

  Bên cạnh đó, kiến nghị cũng đưa ra các ý kiến quan điểm về việc triển khai các cơ chế chính sách về phát triển, quản lý nhà ở xã hội của Trung ương, chính sách, quy định, biện pháp, kiểm soát chặt chẽ các ngân hàng thương mại, các tổ chức cá nhân không được sử dụng nguồn vốn này sai mục đích… Ngoài ra, Thành phố cũng cho rằng Trung ương nên hoàn thiện, bổ sung các cơ chế, chính sách về tín dụng, thuế, thủ tục đầu tư... để khuyến khích doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội cho thuê, nhà ở thương mại giá thấp phù hợp với yêu cầu sinh sống của công nhân khu công nghiệp, người có thu nhập thấp ở đô thị...

  Trước đó, trong đầu tháng 9/2018, hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có công văn hoả tốc số 110/CV-HoREA gửi uỷ ban Các vấn đề xã hội, Quốc hội khoá XIV và lãnh đạo TP.HCM về việc đề xuất cơ chế, chính sách phát triển nhà ở xã hội (NOXH), nhà ở thương mại giá thấp phù hợp với điều kiện thực tiễn của TP.HCM.

  Theo thông tin trong báo cáo của HoREA, số liệu từ sở Xây dựng TP.HCM, viện Nghiên cứu phát triển khảo sát, có khoảng 500.000 hộ chưa có nhà; có khoảng 81.000 hộ cần nhà ở xã hội trong giai đoạn 2016 - 2020. Trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước tại TP, thì đã có khoảng 139.000 người chưa có nhà ở, cần khoảng 80.000 căn hộ. HoREA dự báo nhu cầu nhà ở vừa túi tiền, nhà ở thương mại giá rẻ, NOXH, nhà ở cho thuê giá rẻ trên địa bàn TP.HCM trong 10 năm tới có thể lên đến khoảng 1 triệu căn.

  HoREA đề xuất với Thành phố cần đưa vào sử dụng quỹ đất 20% trong các dự án nhà ở thương mại có quy mô từ 10ha trở lên để phát triển NOXH. Đồng thời, các chủ đầu tư phải sử dụng nguồn tiền thu được từ quỹ đất 20% trong các dự án nhà ở thương mại có quy mô dưới 10ha để đầu tư phát triển NOXH theo từng chương trình cụ thể.

  HoREA đề xuất trước hết là sử dụng hợp lý và hiệu quả quỹ đất công của thành phố như đất nông trường (khoảng 6.000ha); đất đang làm nhà xưởng sản xuất ô nhiễm tại các quận, huyện thuộc diện phải di dời vào các khu công nghiệp; đất công được tạo lập trong quá trình quy hoạch các khu đô thị vệ tinh, các khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu chế xuất… để phát triển các dự án.
   

trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.