Hà Nội xin cơ chế "đặc biệt" khi cải tạo chung cư cũ

Thảo luận trong 'Dịch vụ nhà - Bất động sản - Chung cư' bắt đầu bởi túnhi, 20/10/18.

 1. túnhi

  túnhi Member

  Hà Nội đề nghị được áp dụng cơ chế đặc biệt chỉ định thầu để lựa chọn nhà đầu tư đủ năng lực vào xây mới chung cư cũ theo hình thức xã hội hóa…
  C1 khu tập thể Thành Công, phường Thành Công; đơn nguyên 3, nhà C8 tập thể Giảng Võ, phường Giảng Võ; đơn nguyên 1, 2 nhà GA6A, phường Thành Công; đơn nguyên 1 nhà A Ngọc Khánh, phường Ngọc Khánh; đơn nguyên 1, 3 tập thể Bộ Tư pháp, phường Cống Vị.

  [​IMG]

  Một nhà chung cư cũ tại Hà Nội trông nhếch nhác và xuống cấp nghiêm trọng.

  Hà Nội cũng cho biết khi cải tạo chung cư cũ thì việc thực hiện bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo cơ chế, chính sách hiện tại của TP chưa được người dân đồng thuận, nhất là các hộ tại tầng một. Điều này khiến các chủ đầu tư phải thương lượng, hỗ trợ thêm với các hộ dân theo hướng tăng hệ số K lớn hơn quy định. Mặt khác, hệ số K không thống nhất giữa dự án gây khó khăn cho việc thỏa thuận của chủ đầu tư với các hộ dân…

  Từ một số khó khăn này, Hà Nội kiến nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu sửa đổi quy định tại khoản 3 Điều 110 Luật Nhà ở về cải tạo nhà chung cư theo hướng: “Chung cư không thuộc diện quy định tại khoản 1, khoản 2 điều này nhưng được trên 70% chủ sở hữu thống nhất phá dỡ để xây dựng lại chung cư thông qua hội nghị chung cư”. Đồng thời bổ sung quy định chế tài được cưỡng chế phá dỡ đối với các chủ sở hữu còn lại không đồng ý phá dỡ.

  Đề nghị được chỉ định thầu cải tạo chung cư cũ

  Văn bản của Hà Nội cũng cho biết hiệnTP đã giao 19 nhà đầu tư có năng lực, kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư xây dựng triển khai lập quy hoạch chi tiết để cải tạo các khu chung cư cũ. Đến nay đã có một khu chung cư cũ được UBND TP phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500, đó là khu tập thể Nguyễn Công Trứ; một chung cư cũ được chấp thuận tổng mặt bằng và phương án kiến trúc (ba tầng đường Lê Hồng Phong, Hà Đông); ba khu đang triển khai theo nhiệm vụ quy hoạch đã được phê duyệt và đã cơ bản hoàn chỉnh đồ án quy hoạch (Hào Nam, Quỳnh Mai và Nghĩa Tân).

  Ngoài ra, có 16 khu chung cư cũ đã được các nhà đầu tư triển khai lập ý tưởng quy hoạch và báo cáo UBND TP làm cơ sở để triển khai các bước tiếp theo quy định. Đồng thời, UBND TP cũng đã giao các sở, ngành tiếp tục kêu gọi nhà đầu tư tổ chức lập quy hoạch các khu chung cư cũ còn lại.

  Để khuyến khích nguồn vốn xã hội hóa tham gia cải tạo khu chung cư cũ, Hà Nội đề nghị trong trường hợp các chủ sở hữu nhà chung cư không lựa chọn được chủ đầu tư quy định thì Hà Nội được phép chỉ định nhà đầu tư có đủ năng lực thực hiện làm chủ đầu tư dự án cải tạo, xây dựng mới nhà chung cư cũ.

  Bên cạnh đó, Hà Nội cũng đề nghị được thực hiện thủ tục lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch chi tiết của dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư trước khi thực hiện thủ tục lựa chọn chủ đầu tư dự án và chấp thuận phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư làm cơ sở để triển khai dự án.

  Hà Nội cũng đề nghị được chủ động quyết định việc điều chỉnh các chỉ tiêu quy hoạch về dân số, tầng cao công trình khi cải tạo, xây mới chung cư cũ tại khu vực nội đô lịch sử thay vì khi thực hiện mỗi dự án lại “một lần đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét chấp thuận".
   

trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.